GIẢI MÃ NHỮNG CÂU NÓI HOT TREND MỚI NHẤT

THANH PHÚ

Nếu các bạn cũng giống tôi, đôi lúc lướt qua những câu nói, comment, hay status dựa theo những hot trend của giới trẻ trên mạng mà bạn tức thời chẳng thể nhớ ra hay hiểu ra chúng có nghĩa là gì, thì bài blog này chính là giành cho bạn.

Đúng như tên gọi, bài blog này sẽ giải thích ý nghĩa của những câu nói hot trend/top trending của giới trẻ Việt hiện tại. Những câu hot trend mới trong tương lai sẽ liên tục được cập nhật.

Những câu nói được sắp xếp theo thứ tự trong bảng chữ cái. Để tìm nhanh các bạn có thể nhấn Ctrl + F (hay Command + F trên macOS) và nhập thẳng câu nói muốn tìm (tiếng Việt có dấu)

Cập nhật mới nhất 09/2023

B

Biết ông Thương không? Thương nào?

Trend thịnh hành năm 2023 (từ cuối năm 2022 đến những tháng đầu năm 2023)

Biết ông Thương không? Thương nào? nghĩa là gì?

Trend này bắt nguồn từ chữ “thương”, là chữ đầu tiên trong bài hát Tấm Lòng Son (tác giả H-KRAY và HUỲNH CHƯƠNG): “Thương cho tấm thân cơ hàn, ngậm ngùi lặng nhìn con đò sang ngang…”

Bài hát: Tấm Lòng Son (H-KRAY và HUỲNH CHƯƠNG)

Ban đầu câu nói này được dùng nhiều trong các video thuộc trào lưu biến hình trên Tiktok: ở đầu clip sẽ là nhân vật chính với vẻ ngoài trông xấu xấu bẩn bẩn, người này sẽ tự phân thành hai vai và đối đáp với nhau:

“Biết ông Thương không?”

“Thương nào?”

Ngay khi câu “Thương nào?” vừa kết thúc thì ngay lập tức giai điệu xập xình của câu hát “Thương cho tấm thân cơ hàn, ngậm ngùi lặng nhìn con đò sang ngang…” sẽ vang lên, đồng thời nhân vật chính sẽ biến hình thành một con người hoàn toàn khác, được trang điểm và mặc những trang phục trông thu hút hơn hẳn.

Khi ra ngoài đời câu nói này được thay đổi rất linh hoạt, tuỳ vào từ đầu tiên của từng bài hát, hoặc từ đầu tiên của bất kỳ cụm từ nào định nói tiếp sau (câu nói, tên riêng, v.v.), mà sẽ không còn là “ông Thương” mà trở thành rất nhiều ông khác. Ví dụ như:

“Ê mày, biết ông Đưa không?”

“Đưa nào?”

“Đưa tay đây nào, mãi bên nhau bạn nhé!”

Đ

Đóng cửa, thả chó!

Đóng cửa thả chó nghĩa là gì?

Câu nói này xuất phát từ bộ phim Quan Xẩm Lốc Cốc (1994) của Châu Tinh Trì. Từ lâu những bộ phim của Tinh gia được đông đảo khán giả yêu thích bởi nét vô tri và bựa của nó. Trong bộ phim này Châu Tinh Trì đóng vai Bao Long Tinh, một thanh niên chẳng có tài cán gì, nhờ vào ba tấc lưỡi và đầu óc lanh lợi mà được cất nhắc lên làm quan gia. “Đóng cửa, thả chó!” là câu nói cửa miệng của Bao Long Tinh nhằm hù doạ những kẻ đang quỳ dưới công đường chờ xét xử.

Châu Trinh Trì trend đóng cửa thả chó Quan xẩm lốc cốc hail justice

Câu “Đóng cửa, thả chó!” tính ra đã có hai lần tạo trend. Lần đầu là vào khoảng những năm 2006-2007 khi những bộ phim của Châu Trinh Trì trở nên nổi tiếng ở Việt Nam thông qua băng đĩa, đặc biệt là nhờ vào phần lồng tiếng huyền thoại của nhóm lồng tiếng bên Mỹ (có chú Vân Sơn hay lồng vai Châu Tinh Trì). Thời điểm này mạng internet bắt đầu phổ biến ở Việt Nam, giới trẻ thời bấy giờ có cơ hội tải trực tiếp phim Châu Tinh Trì về máy tính, từ đó chia sẻ rộng rãi cho nhau xem. Câu “Đóng cửa, thả chó!” được những bạn trẻ dùng như một cách đùa vui với nhau, chẳng hạn: “Thằng này láo nhỉ, bọn mày đâu, đóng cửa thả chó!”

Đến những năm 2019-2020, khi Tiktok bắt đầu nổi lên thì câu nói này lại một lần nưa trỗi dậy và cũng nhanh chóng tạo trend, được dùng như một câu meme để lồng với các tình huống hài hước trong clip/video.

Social Media:

https://www.facebook.com/tacgiathanhphu

https://www.youtube.com/@tacgiathanhphu

https://www.instagram.com/tacgiathanhphu/

Leave a Comment