VIETNAM IDOL 2023 TẬP 11: THU HIỀN HELLEN CÀNG VÀO SÂU CÀNG HAY

THANH PHÚ

Nếu được hỏi cái tên nào khiến tôi ấn tượng nhất trong đêm Liveshow thứ 2 vừa qua của Vietnam Idol 2023 thì chỉ có thể nói ngay chính là Thu Hiền Hellen.

Tập 11 của Vietnam Idol năm nay có chủ đề ‘Năm sinh & Những khoảnh khắc đáng nhớ’. Các thí sinh sẽ lựa chọn những ca khúc ‘cùng thời’ với mình, có những dấu ấn nhất định với bản thân, đồng thời kể được một phần kỉ niệm của chính mình. Với chủ đề đầy hoài niệm như vậy không ngạc nhiên khi khán giả đã có dịp được nghe lại rất nhiều những ca khúc quen thuộc như ‘Nhớ Anh’ (tác giả Kì Phương), ‘Đêm nằm mơ phố’ (tác giả Việt Anh), v.v.

Đầu tiên tôi xin được nói đến bốn cái tên đã có những màn trình diễn gây tiếc nuối ở tuần này: PiaLinh, Hà Minh, Annie (Thu Thuỷ),Lê Khoa. PiaLinh là một cái tên có rất nhiều triển vọng của Vietnam Idol năm nay nhưng qua 2 liveshow vừa rồi có cảm giác bạn đang chững lại và hụt hơi hơn so với những thí sinh khác. Qua màn trình diễn của bạn với ca khúc ‘Nếu như anh đến’ (tác giả Nguyễn Đức Cường) có thể thấy bạn đang rất muốn làm mới mình nhưng dường như hai tuần ngắn ngủi là chưa đủ để bạn tiến bộ. Vì lựa chọn một ca khúc không phù hợp nên đoạn đầu bạn hát bị lệch tông, nghe rất kì, đoạn sau lên đúng tông thì nghe thoải mái hơn hẳn nhưng nhiều chỗ ngắt nghỉ vẫn nghe rõ sự hụt hơi.

Hà Minh, vẫn như tuần trước, vẫn là một màn trình diễn ổn nhưng khá nhạt nhoà và không có điểm gì để khán giả phải nhớ đến. Cũng phải nhắc thêm rằng phần âm thanh của màn trình diễn của bạn hình như có vấn đề nên âm lượng của cả bài rất nhỏ, vocal và nhạc bị bệt vào nhau nên nghe cứ đều đều. Annie (‘Xin hãy thứ tha’, tác giả Dương Khắc Linh) vẫn xuất sắc với phần vũ đạo vô cùng đẹp mắt và đầy năng lượng, nhưng hạn chế trong giọng hát khiến màn trình diễn của bạn không được trọn vẹn. Việc vừa nhảy vừa hát khiến nhiều chỗ Annie bị thiếu hơi thấy rõ, nhiều chỗ nghe hơi mệt.

Annie Thu Thuỷ Viẹtnam Idol 2023 Tập 11 Liveshow 2
Annie Thu Thuỷ. Nguồn: Vietnam Idol

Cuối cùng là Lê Khoa, người đã bị loại trong đêm Liveshow 2 này. Công bằng mà nói thì đây là màn trình diễn tốt nhất của Lê Khoa từ đầu chương trình đến giờ, tuy nhiên nếu so với 9 thí sinh còn lại thì bạn vẫn còn một khoảng cách rất lớn về giọng hát cũng như những yếu tố bổ trợ để thu hút được nhiều khán giả yêu thích mình hơn.

Năm cái tên kế tiếp là những thí sinh mà đối với tôi là ổn và khá tốt, gồm có Lâm Phúc, Lamoon Diễm Hằng, Muộii Hồ Võ Thanh Thảo, Hà An Huy, và Xuân Định K.Y. Lâm Phúc đã làm mới bài hát ‘Đêm nằm mơ phố’ (tác giả Việt Anh), khiến bài hát trở nên sáng sủa hơn, không còn sự man mác buồn như bản gốc. Tương tự với Hà Minh, hơi tiếc khi phần âm thanh ở màn trình diễn của Lâm Phúc hình như cũng gặp vấn đề nên khán giả khi xem bản phát sóng trên Youtube sẽ phải vặn volume lên đôi chút.

Lâm Phúc. Nguồn: Vietnam Idol

Lamoon Diễm Hằng tiếp tục có một màn trình diễn đầy năng lượng và trẻ trung với bản phối mới của ca khúc ‘Mắt nai Cha-cha-cha’ (tác giả Sỹ Luân). Tuy nhiên, đối với tôi sự mới và lạ này lại là thứ khiến giọng hát của Diễm Hằng bị lạc quẻ so với phần nhạc, cho nên cá nhân tôi lại không thích phần trình diễn của bạn tuần này lắm. Muộii Hồ Võ Thanh Thảo có một phần trình diễn rất tốt như mọi khi, hát, rap, và cả kết nối với khán giả đều rất hoàn hảo. Bài hát ‘Nhớ anh’ (tác giả Kỳ Phương) mà bạn chọn có tên hơi giống bài ‘Nhé anh’ của tuần trước nên lúc mới nghe giới thiệu tôi có chút ngờ ngợ, kiểu “Ủa, tuần trước hát rồi mà?”

Muộii Hồ Võ Thanh Thảo. Nguồn: Vietnam Idol

Hà An Huy thể hiện rất thành công ca khúc ‘Trăng dưới chân mình’ (tác giả Trần Lê Quỳnh), một ca khúc khá lạ mà tôi chưa từng nghe qua. Việc lạm dụng giọng giả quá nhiều khiến đoạn điệp khúc đầu tiên nghe hơi chán và cảm giác yếu hơn hẳn so với giọng thật. Giống như lời mà ca sĩ Mỹ Tâm nhận xét, Hà An Huy nên để dành giọng giả đến cuối để đẩy cao trào của bài hát lên, khiến khán giả phải trầm trồ. Xuân Định K.Y, mặc dù được giám khảo khen rất nhiều, giọng hát của bạn cũng khá tốt, nhưng có lẽ vì không hợp với gu âm nhạc của bạn nên tôi hầu như chẳng có cảm xúc gì khi xem màn trình diễn của Xuân Định. Chắc là bạn cũng hay đấy, chỉ là ở mùa Vietnam Idol năm nay đành phải nói là ‘chúng ta không thuộc về nhau’.

Thu Hiền Hellen. Nguồn: Vietnam Idol

Cái gì nhất thì để đến sau cùng. Liveshow thứ 2 tuần này quả thực là đêm của Thu Hiền Hellen. Từ đầu chương trình đến giờ điểm mạnh của Thu Hiền so với các thí sinh còn lại luôn là giọng hát vừa nội lực vừa có kinh nghiệm. Trong cả 3 Liveshow tính đến thời điểm hiện tại (tính cả vòng liveshow đấu loại) Thu Hiền luôn chứng tỏ khả năng hát live như phát đĩa của mình. Bạn có một giọng hát rất chắc, rất dính mic, luôn ngắt nghỉ và lấy hơi hợp lí khiến tất cả những bài hát mà Thu Hiền thể hiện đều rất trọn vẹn. Trong đêm Liveshow 2 này, bản phối mới của bài hát ‘Mưa phi trường’ (tác giả Việt Anh), bài hát gắn liền với tên tuổi của nam ca sĩ Lam Trường, đã nâng tầm giọng hát của Thu Hiền lên một bước nữa. Với trang phục trẻ trung hơn và không còn ‘dừ’ như những tuần trước, Thu Hiền khiến khán giả phải dõi mắt theo từ những bước chân đầu tiên khi bạn bước ra sân khấu. Bản phối mới dường như được tạo ra vì Hellen, biến ‘Mưa phi trường’ thành một version của riêng bạn. Màn trình diễn này đánh dấu một bước tiến đáng kể trong phong cách âm nhạc của Thu Hiền. Có sẵn nền tảng giọng hát đầy kinh nghiệm, điều Thu Hiền còn thiếu bây giờ chính là những yếu tố bổ trợ như kĩ năng trình diễn trên sân khấu, phần nhìn, và sự kết nối với khán giả.

So với những thí sinh đầy cá tính và nhiều màu sắc còn lại, có lẽ vẫn rất khó cho Thu Hiền trong việc cạnh tranh được sự thu hút của khán giả. Nhưng tôi rất tin, và cũng rất muốn Thu Hiền sẽ đi sâu ở Vietnam Idol năm nay, chí ít phải là top 4. Càng vào sâu thì Thu Hiền Hellen lại càng hay. Bằng tài năng của mình Thu Hiền đã dần dần thay đổi được suy nghĩ của tôi, cho nên không có lí gì mà bạn lại không thể chinh phục thêm sự yêu mến của rất nhiều người nữa.

©2023 Thanh Phú

Đọc thêm những bài khác về Vietnam Idol:

https://tacgiathanhphu.com/tag/vietnam-idol/

Leave a Comment