CÓ THỂ THAY ĐỔI VẬN MỆNH KHÔNG? HIỂU ĐÚNG VỀ DỰ ĐOÁN VẬN MỆNH

Tại sao người ta đi xem bói? Tại sao người ta muốn biết về vận mệnh của mình trong tương lai? Vận mệnh có thể thay đổi được không? Bài viết này xin được phép trình bày cách hiểu đúng về ý nghĩa và mục đích của những bộ môn huyền học để mọi người có thể áp dụng chúng vào cuộc sống của mình một cách đúng đắn, tránh xa những suy diễn quá mê tín dị đoan và hoàn toàn vô lý.

Trước tiên, có thể khẳng định rằng phần lớn các bộ môn huyền học phương Đông mà chúng ta được tiếp xúc hiện nay đều bắt nguồn từ Trung Quốc. Kinh Dịch, Tứ Trụ Bát Tự, Phong Thủy,…. và hằng hà sa số các học thuyết khác đều là thành quả của nền văn hóa Trung Hoa lâu đời. Điểm chung của tất cả những học thuyết này là đều lấy Thiên Mệnh Học làm căn bản.

THIÊN MỆNH HỌC LÀ GÌ?

Thiên Mệnh Học là học thuyết quan trọng nhất, chi phối toàn bộ tư tưởng triết học của phương Đông. Thiên Mệnh Học khẳng định rằng: sự vận động của mọi sự vật sự việc trong vũ trụ, trong đó có cả vận mệnh của con người, đều đã được định sẵn ở thời điểm sự vật sự việc đó được tạo ra. Trong vũ trụ này có một thứ gọi là nguyên khí, là nguồn khí lực kì diệu của trời đất. Nguyên khí như một dòng chảy, chuyển động không ngừng, lúc thịnh lúc suy, tạo ra các vòng tuần hoàn của trời đất. Nguyên khí chuyển động tạo ra âm dương ngũ hành, tạo ra tương xung tương khắc, tạo ra sinh, lão, bệnh, tử. Theo Thiên Mệnh Học, con người sẽ được hấp thụ nguồn nguyên khí đó, cũng chính là hấp thụ cái vòng tuần hoàn sinh lão bệnh tử. Vòng tuần hoàn này là do trời đất tạo ra, đã được định sẵn. Con người được tạo thành từ dòng nguyên khí, cũng tức là số mệnh của mỗi người đều được định sẵn ở thời điểm họ sinh ra. Tính mệnh là thiên mệnh.

Nửa đầu của Thiên Mệnh Học giải thích cho tiền thiên, tức phần thông tin được định trước, của đời người. Nửa sau của Thiên Mệnh Học tiếp tục giải thích cho hậu thiên, tức là về cuộc đời thật sự của mỗi người trong suốt quá trình họ sinh sống. Thiên Mệnh Học cho rằng, trong cuộc đời mỗi người, tùy vào cách sống và cách tu dưỡng, con người hoàn toàn có thể tác động đến dòng nguyên khí của bản thân một phần nào đó và thay đổi nó.

Có thể tưởng tượng một cách dễ hiểu như sau, tiền thiên là phần “vốn” mà ông trời cấp cho mỗi người lúc họ được sinh ra. Tùy vào thời điểm và vị trí mà mọi người ra đời, mỗi người sẽ có một số vốn khác nhau. Còn việc dùng số “vốn” đó ra sao là cách sống riêng của từng người ở hậu thiên. Sử dụng hợp lí, ta có thể nhân số vốn đó lên; không làm gì đặc biệt, ta sẽ sống với số vốn đã được cấp; và cuối cùng, nếu tiêu xài phí phạm thì tất nhiên số vốn sẽ nhanh chóng cạn đi. Thiên Mệnh Học khẳng định rằng mọi yếu tố hoàn cảnh đều có thể tạo ra thay đổi ở hậu thiên.

Sau khi hiểu được Thiên Mệnh Học ta có thể đưa ra những câu trả lời chắc chắn sau:

Số mệnh chúng ta đã được định sẵn đúng không? Đúng!

Chúng ta có thể thay đổi số mệnh của chính mình đúng không? Đúng!

Gieo quẻ

DỰ ĐOÁN VẬN MỆNH TRONG XÃ HỘI PHONG KIẾN

Dự đoán vận mệnh phát triển cực thịnh trong xã hội phong kiến. Về bản chất, các môn dự đoán như Kinh Dịch, Bát Tự, Phong Thủy,… đều dựa trên những quan sát về các sự vật sự việc đã xảy ra, từ đó đưa ra được những ước đoán cho tương lai. Do vậy, những ước đoán này không hề ngẫu nhiên mà đều dựa trên những cơ sở khoa học nhất định rút ra từ đời sống thường ngày. Tuy nhiên, trong xã hội phong kiến cũ, khi khoa học chưa phát triển và trình độ học thức của người dân nói chung còn thấp, các môn dự đoán bị các thành phần thầy bà dỏm lợi dụng để kiếm tiền từ nỗi sợ, và cả lòng tham, của mọi người. Muốn con cái trở thành quan này quan kia trong tương lai chỉ cần trả tiền để thầy làm một cái lễ, dâng càng nhiều tiền thì các thánh càng chứng cho. Dân chúng vì sự nhẹ dạ và vì cả lòng tham của chính mình mà mất tiền.

Ở một khía cạnh khác, trong xã hội phong kiến, các môn dự đoán tướng tướng số là công cụ để duy trì sự khác biệt về giai cấp. Các khái niệm như âm dương, tôn ti, cao thấp, sang hèn,… được dùng để phân định về khoảng cách giữa các tầng lớp: vua là tôn dân là ti, gia chủ là tôn nô bộc là ti, v.v. Những quan niệm này nằm sâu trong suy nghĩ của mọi người, khiến họ chẳng còn hoài nghi gì về địa vị hiện tại của mình, từ đó giúp các vị vua chúa dễ dàng cai trị khi được dân chúng tự động phục tùng.

Nhang khói ngút trời

DỰ ĐOÁN VẬN MỆNH TRONG XÃ HỘI HIỆN ĐẠI

Trong xã hội hiện đại, khi quan niệm xã hội đã hoàn toàn khác xa so với thời đại của mấy trăm hay cả ngàn năm trước, thì các môn dự đoán như Kinh Dịch hay Phong Thủy vẫn còn nguyên giá trị của nó. Nguồn gốc của những môn này vốn được tạo ra để luận về bản chất của con người trong trời đất, tuy nhiên qua nhiều năm bị các thành phần lừa đảo khoát lên tấm áo mê tín dị đoan, khiến chúng bị mất đi tính tin cậy. Do vậy, khi sử dụng những môn dự báo, bói toán, tứ trụ… điều quan trọng nhất là phải giữ một lý trí mạnh, chắt lọc và chiêm nghiệm lấy những điều chân thật, bỏ đi những thứ tạp uế nhuốm màu mê tín.

Cần phải nhớ rằng, những dự báo này là bàn về đường đi của vận mệnh con người, từ đó con người có thể điều chỉnh những hành động của mình để có thể tạo ra ảnh hưởng lên dòng chảy đó. Các thế lực thần linh tối cao là những người vận hành trời đất này một cách khái quát, tạo ra các quy luật để vũ trụ tự vận hành, chẳng có thần thánh nào lại đi kè kè kế bên chờ được cúng rồi mới ban phép. Những thế lực thần bí nào mà có những yêu cầu như vậy, có khi chỉ là những hồn ma bóng quế linh lực thấp đang cố gắng níu kéo chút hương vị của cõi trần.

Các quẻ trong Kinh Dịch

©2023 Thanh Phú

Đọc thêm về quan điểm của Phật Giáo về bói toán: https://thuvienhoasen.org/a11571/39-quan-diem-cua-dao-phat-ve-tu-vi-boi-toan

Leave a Comment