VÌ SAO TIM ĐẬP NHANH KHI CHẠY NHẢY, CHƠI THỂ THAO?

Có bao giờ bạn tự hỏi, vì sao khi chúng ta chạy nhảy, chơi thể thao, hay tham gia các hoạt động thể chất, thì quả tim lại đập nhanh và mạnh hơn, tăng dần theo cường độ của những hoạt động đó?

Sau đây là một số nguyên nhân chính đằng sau hiện tượng sinh lí này:

1. Nhu cầu ô-xi và dưỡng chất của cơ bắp: khi bạn hoạt động, các cơ bắp sẽ đòi hỏi thêm oxi và dưỡng chất để có thể cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động đó.  Hệ tim mạch, bao gồm tim và mạng lưới mạch máu trong cơ thể, là kênh vận chuyển oxi và dưỡng chất đến cơ bắp. Vì vậy, khi cơ bắp phát ra tín hiệu cần thêm năng lượng, hệ tim mạch cũng sẽ nhận được tín hiệu này và bắt đầu tăng tốc quá trình luân chuyển dòng chảy của máu trong cơ thể. Lúc này, trái tim với vai trò giống như một cái máy bơm máu, sẽ đập nhanh lên để tăng tốc dòng chảy đó.

2. Nhu cầu năng lượng: xe muốn chạy sẽ cần xăng, khi cơ bắp của bạn hoạt động nó sẽ cần đến một thứ năng lượng sinh học trong cơ thể gọi là ATP (adenosine triphosphate). Để sản xuất ra ATP, cơ thể người sẽ bắt đầu các quá trình trao đổi chất, và tất cả những quá trình này đều đòi hỏi oxi. Việc trái tim đập nhanh giúp tăng tốc quá trình vận chuyển oxi đến các cơ và các cơ quan trong cơ thể, thúc đẩy quá trình tạo ra ATP.

Tim người

3. Hạ nhiệt cơ thể: các hoạt động thể chất sẽ sinh ra nhiệt, và cơ thể người cần phải tự điều hòa để tránh việc bị quá nhiệt. Tim đập nhanh giúp phân tán nhiệt bằng cách vận chuyển máu đến các mạch máu gần da, và lượng nhiệt dư thừa này sẽ được tỏa ra ngoài bằng cách chảy mồ hôi.

4. Thải bỏ khí CO2 và các chất không cần thiết: khi các cơ hoạt động, chúng sẽ sinh ra một sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất là khí CO2 (carbon dioxide). Hệ tim mạch sẽ thu gom lấy lượng CO2 này, sau đó mang chúng đi theo dòng chảy của máu.

5. Kích hoạt Hệ thần kinh giao cảm SNS (sympathetic nervous system): Hệ thần kinh giao cảm chịu trách nhiệm điều chỉnh các hoạt động vô thức của các cơ quan trong cơ thể, ví dụ như mở rộng con ngươi, co thắt các bộ phận tiêu hóa, vv. Các hoạt động thể chất sẽ kích hoạt hệ thần kinh giao cảm để sản sinh ra adrenaline và norepinephrine, là hai hóc-môn có tác dụng giúp cơ thể sẵn sàng cho những nguy hiểm nếu có, kích thích tim đập nhanh để tạo ra năng lượng, sẵn sàng cho những hoạt động thể chất.

Tóm gọn, tim đập nhanh khi chạy nhảy hay chơi thể thao là một phản ứng sinh lý của cơ thể nhằm đảm bảo các cơ bắp sẽ có đủ oxi và năng lượng để cung cấp cho những quá trình trao đổi chất diễn ra liên tục ở cường độ cao. Phản ứng này là tối cần thiết để đảm bảo cơ thể người có thể thích nghi với những mức độ khác nhau của các hoạt động thể chất.

tim nguoi he tim mach dap nhanh khi choi the thao van dong manh

©2023 Wiladio. All right reserved.

Đọc thêm về hệ thần kinh giao cảm tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/H%E1%BB%87_th%E1%BA%A7n_kinh_giao_c%E1%BA%A3m

Leave a Comment