UỐNG NƯỚC VÀ ĐỒ UỐNG KHI ĂN CÓ GÂY HẠI TỚI DẠ DÀY?

Uống nước và đồ uống khi ăn có gây hại hay ảnh hưởng tới chức năng của dạ dày không? Câu trả lời nhanh là không, nếu uống hay nạp vào một lượng chất lỏng vừa đủ. Uống nước hay ăn canh giúp làm mềm thức ăn và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu uống một lượng quá nhiều sẽ làm loãng dịch vị (axit dạ dày) và các enzyme tiêu hóa, khiến thức ăn khó tiêu và có thể gây ra các triệu chứng như đầy bụng, khó chịu.

Dưới đây là câu trả lời chi tiết:

Uống nước, đồ uống, hay ăn các loại đồ ăn lỏng như canh hay súp không hề gây hại cho chức năng tiêu hóa nếu dùng ở mức vừa đủ ở các bữa ăn thông thường. Rất nhiều nước trên thế giới, và đặc biệt là ở Việt Nam chúng ta, các loại đồ ăn lỏng như canh, cháo, súp, vv. là một phần không thể thiếu ở các bữa ăn hàng ngày. Chất lỏng có những lợi ích cho quá trình tiêu hóa như sau:

1. Bổ sung nước: uống nước hay ăn canh, về cơ bản đều đóng góp vào tổng lượng nước nạp vào cơ thể hàng ngày. Nước là thành phần quan trọng nhất của cơ thể người, đảm bảo cho các chức năng sinh học của cơ thể được vận hành trơn tru.

2. Tạo cảm giác no: nước và đồ uống dễ tạo cảm giác no, giúp mọi người kiểm soát được lượng đồ ăn mình nạp vào, tránh việc ăn quá nhiều.

3. Hỗ trợ tiêu hóa: chất lỏng hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng việc làm mềm thức ăn và làm dịu dạ dày khi nó xóa bóp và nghiền nhỏ thức ăn.

Ngược lại, nếu uống quá nhiều nước, lượng axit trong dạ dày chắc chắn sẽ bị pha loãng. Axit ở dạ dày, hay còn được gọi là dịch vị, có tác dụng làm phân rã thức ăn, từ đó hỗ trợ quá trình phân tách ra các dưỡng chất từ thức ăn.

Dạ dày khi nạp vào quá nhiều thức ăn

Trong dạ dày axit luôn được kiểm soát ở một độ pH thấp nhằm tạo ra một môi trường tối ưu cho việc tiêu hóa thức ăn.Khi bạn nạp nước vào ở một mức vừa phải, dạ dày sẽ tự động tiết thêm ra axit nhằm duy trì độ pH. Khi có quá nhiều nước được nạp thêm vào, dạ dày không thể tạo ra thêm axit, khiến lượng axit bị pha loãng, độ axit tạm thời bị giảm, từ đó khiến khả năng phân rã thức ăn bị kém đi. Dạ dày sẽ tốn nhiều thời gian tiêu hóa thức ăn hơn, tạo ra những tình trạng như đầy bụng hay khó chịu.

Nên nhớ rằng, cơ thể người có khả năng cân bằng nội môi, tức là luôn cố gắng kiểm soát tính axit và độ pH trong dạ dày ở mức ổn định, nên sự suy giảm tính axit chỉ là tạm thời, sau khi tiêu hóa toàn bộ lượng thức ăn và chất lỏng thì lượng axit này sẽ dần được cân bằng lại.

Trên đây là câu trả lời nhanh và chi tiết cho câu hỏi uống nước hay các loại đồ uống khi ăn có gây hại tới dạ dày và quá trình tiêu hóa không, hi vọng có thể giúp bạn nhanh chóng giải đáp được thắc mắc của mình.

©2023 Thanh Phú

Đọc thêm về hệ tiêu hóa tại: https://www.niddk.nih.gov/health-information/digestive-diseases/digestive-system-how-it-works

Leave a Comment