CÓ CẦN PHẢI GỌT VỎ KHOAI TÂY KHI NẤU ĂN?

Có cần phải gọt vỏ khoai tây khi nấu các món ăn không? Câu trả lời nhanh là không cần thiết. Câu trả lời chi tiết xin được trình bày dưới đây:

Vỏ của khoai tây hoàn toàn có thể ăn được. Nó chứa rất nhiều dưỡng chất như chất xơ (fiber), vitamin, và muối khoáng. Giữ nguyên vỏ của khoai tây khi chế biến có thể giúp tăng cường lượng dưỡng chất trong món ăn. Do vậy, khi chế biến khoai tây, chỉ cần rửa sạch để loại bỏ đất cát, chất bẩn, hay các chất hóa học (phân bón, thuốc trừ sâu, vv.) còn sót lại, khoét bỏ các chỗ bị mọc mầm để tránh vị đắng và nguy cơ nhiễm độc solanine, sau đó tùy vào món ăn mà cắt ra theo kích cỡ mong muốn. Ngoài ra, việc không lột vỏ khoai tây còn giúp tiết kiệm (rất nhiều) thời gian trong khâu sơ chế.

Các dưỡng chất có trong vỏ khoai tây: chất xơ, vitamin C, kali, và những chất chống oxi hóa.

Hương vị và cảm giác khi nhai: vỏ khoai tây khiến món ăn có thêm một chút dai và giòn. Ngoài ra vị của vỏ khoai tây còn có một chút gì đó “thiên nhiên”, như là hương của đất.

Những cách chế biến thường thấy:

– Luộc: luộc chín khoai tây giúp giữ lại dưỡng chất và hương vị

– Nướng: nướng giúp khoai có một lớp ngoài giòn hơn

– Nghiền: làm chín bằng cách luộc hay dùng lò vi sóng. Một vài người sẽ thích nghiền khoai tây đã lột sạch vỏ để món ăn mềm hơn. Một số khác sẽ thích để lại vỏ để tăng thêm cảm giác khi nhai.

Món khoai tây nghiền trộn tỏi kiểu truyền thống miền Nam nước Mỹ

Trên đây là lời giải thích cho câu hỏi có cần thiết phải gọt vỏ khoai tây trước khi nấu không. Lời khuyên cụ thể nhất là không cần. Tuy nhiên, việc chọn có cần gọt vỏ hay không còn tùy vào khẩu vị của bạn và yêu cầu của từng món ăn.

Bạn là người ở team nào, thích gọt vỏ hay không gọt vỏ?

©2023 Thanh Phú

Đọc thêm về dinh dưỡng của vỏ khoai tây tại: https://health.ucdavis.edu/blog/good-food/potato-health-benefits-and-why-you-should-eat-more-spuds/2022/05

Leave a Comment